Là gì

5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế Là Gì, Tư Duy Thiết Kế Là Gì

Bạn là dân Designer nhưng nhiều khi lại loay hoay không biết nên làm thế nào để biến ý tưởng trở thành sản phẩm đồ họa? Đó là do bạn thiếu một yếu tố cực kỳ quan trọng để làm nghề – tư duy thiết kế. Vậy thì tư duy thiết kế là gì? Hãy cùng congdonginan.com giải đáp câu hỏi này.

Đang xem: Tư duy thiết kế là gì

*

Bạn có biết tư duy thiết kế là gì?

► Tư duy thiết kế là gì?

Tư duy thiết kế (Design Thinking) là quá trình suy nghĩ đưa ra ý tưởng sáng tạo và “hữu hình hóa” những ý tưởng trong đầu trở thành sản phẩm đồ họa cụ thể – tối ưu nó để phục vụ mục đích truyền tải hiệu quả thông điệp đến người xem. Nhìn theo góc độ ý tưởng, tư duy thiết kế sẽ trải qua 3 giai đoạn: Xác định và tìm ý tưởng (Identify Idea) => Nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng (Nuturing & Expanding Idea) => Hiện thực hóa ý tưởng (Implementing Idea).

► Vì sao Designer cần có tư duy thiết kế?

Muốn tạo ra một sản phẩm thiết kế đồ họa hiệu quả, bạn cần phải biết làm thế nào để có thể suy nghĩ ra ý tưởng và sử dụng cách gì để biến suy nghĩ còn nằm trong đầu ấy trở thành một sản phẩm đồ họa cụ thể – truyền đạt tốt nhất ý tưởng. Một tư duy thiết kế tốt sẽ giúp bạn có thể giải quyết được những khó khăn về tư duy hình ảnh từng gặp phải, tạo ra được những thiết kế không chỉ đẹp – hiệu quả mà còn “chất”… Do đó, dù là một nhà thiết kế làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào: đồ họa 2D, thiết kế 3D, thiết kế web, thiết kế nội thất, Animation… bạn đều cần có tư duy thiết kế.

*

Mô hình hóa tư duy thiết kế

►Vì sao cần rèn luyện tư duy thiết kế?

Tư duy thiết kế không phải là cái tự có sẵn trong đầu, mà nó sẽ được hình thành – “nâng cấp” từ một quá trình lâu dài học hỏi,rèn luyện tư duy của mỗi Designer. Người có tư duy thiết kế tốt sẽ ít gặp khó khăn hơn trong quá trình làm việc bởi bạn luôn biết mình cần phải làm gì?

Để có thể rèn luyện tư duy thiết kế cho mình, bạn cần:

– Trong tư thế chủ động sẵn sàng học hỏi: từ các Designer giỏi nghề, sách chuyên ngành, các buổi chia sẻ của chuyên gia…

– Sự định hướng bài bản: việc sở hữu kiến thức nền tốt, nắm được nguyên lý của quy trình thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn hình thành lối đi tư duy riêng – và quá trình tạo ra ấn phẩm thiết kế sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

– Sự hứng thú với thiết kế đồ họa: sự yêu thích – hứng thú với lĩnh vực mà mình theo đuổi sẽ là động lực thúc đẩy sự cố gắng của chính bạn.

Xem thêm: 5 Nguyên Nhân Máy In Hp 1102 In Ra Giấy Trắng ? √1 Xem Ngay Cách Khắc Phục

*

Designer cần phải rèn luyện để có được tư duy thiết kế tốt

Dù rất quan trọng cho quá trình làm nghề của một Designer thế nhưng hiện nay Design Thinking là môn học chưa được đánh giá đúng tầm giá trị trong các trường Đại học – Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo thiết kế. Các bạn sinh viên được học khá nhiều môn liên quan đến thiết kế nhưng lại không được trang bị tư duy cần có của người làm việc trong lĩnh vực này. Điều này một phần cũng là do quy luật 80/20 trong mô hình đào tạo thiết kế của Việt Nam (xem chi tiết trong bài viết: Ngành thiết kế và 7 sự thật không phải học viên nào cũng biếtTại đây)

Điều đáng mừng là có một số trung tâm thiết kế hiện nay đã nhận ra được tính giá trị của tư duy thiết kế và tổ chức thành các khóa đào tạo để định hướng cho học viên phương pháp tư duy đúng đắn. Nếu bạn là một ứng viên tìm việc thiết kế nhưng hay gặp phải những khó khăn trong chuyên môn thì hãy học về tư duy thiết kế và rèn luyện nó không ngừng nghỉ… để trở thành một Designer giỏi nghề.

Ms. Công nhân

4.7 (917 đánh giá)
Tư duy thiết kế là gì? Vì sao Designer cần có tư duy thiết kế? bientap

Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?

Xuất phát từ quan điểm cho rằng kế toán bán hàng chỉ làm công việc tương tự như thu ngân – nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường băn khoăn có nên ứ…

19.04.2021 970

Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biế…

Ngoài các khoản đóng bảo hiểm thì khấu trừ lương là lý do khiến tiền lương của không ít người lao động bị ít đi. Vậy thì khấu trừ lương là gì? Những t…

16.04.2021 708

Bản mô tả chi tiết công việc nhân viên thu ngân siêu thị và mức lương hiện…

Hầu như siêu thị nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân phụ trách việc tính tiền cho khách mua hàng. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí…

Xem thêm: 10 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy In Brother Báo Lỗi Jam Inside Printer

13.04.2021 116

Quy trình cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ và 5 điều cần biết

Công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hay đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan – tổ chức – doanh nghiệp cũng thuộc nhóm đối tượng được cấp ph…

12.04.2021 107

Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button