Là gì

Chủ Nghĩa Tự Học Nghĩa Là Gì, Top 23 Bài Nghị Luận Về Tinh Thần Tự Học

Bạn đang là học sinh, sinh viên hay đơn giản bạn là một người ham học hỏi? Bạn đang gặp vấn đề với việc tự học? Những kiến thức cũng như quá trình giảng dạy trên ghế nhà trường không thể đáp ứng đầy đủ kiến thức cho bạn?

Nhu cầu học của bạn tăng lên trong khi bạn không biết phải học như thế nào cho hiệu quả ư? Do bài học phức tạp hay nhiều thầy cô giảng dạy quá khô khan khiến bạn không thể tiếp đón được nguồn kiến thức đó. Vậy làm sao để tự học và tự học như thế nào để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé, và tôi sẽ giúp bạn biết những điều thú vị về tự học để biến nó trở nên dễ dàng hơn!

*

Khi mà ta muốn làm cái gì đó để thực hiện cũng như đem lại kết quả tốt thì chúng ta phải hiểu rõ về chúng đúng không nào? Có câu ‘biết người biết ta, trăm trận trăm thắng’ cơ mà.

Đang xem: Tự học nghĩa là gì

TỰ HỌC LÀ GÌ

“Tự học là động não, suy nghĩ, sử dụng năng lực trí tuệ (quan sát, so sánh, phân tích…) và có khi cả cơ bắp (khi sử dụng công cụ) cùng các phẩm chất của chính bản thân người học (tính trung thực, khách quan, có chí tiến thủ, kiên trì, nhẫn nại, lòng say mê khoa học) cả động cơ, tình cảm, cả nhân sinh quan, thế giới quan để chiếm lĩnh một lĩnh vực nào đó, biến lĩnh vực đó thành sở hữu của mình”. Khái niệm tự học nó mơ hồ như thế đó.

Theo sách vở, khô khan nó là như vậy, nghe có vẻ khó hiểu quá đúng không, không sao chúng ta ở đây để làm rõ vấn đề này cơ mà. Mình sẽ nói chuyện với nhau một cách dễ hiểu và thoải mái hơn nhé.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản. Tự học là gì?, là khi mà bạn muốn học một chủ để hay nhiều chủ đề nào đó mà không có sự hướng dẫn, chỉ bảo chính thống nào cả, có nghĩa là sao? Có nghĩa là chúng ta sẽ tự làm việc với chính bản thân mình, mình cùng lúc sẽ là học sinh và cũng là thầy giáo. Bạn sẽ tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu, tự tư duy, bạn sẽ phải luôn chủ động, lấy bản thân làm trung tâm. Chính vì lý do đó khi bạn tự học bạn sẽ có thể toàn quyền làm chủ được quá trình, làm chủ được thời gian, thời lượng học, làm chủ được khối lượng kiến thức mà bạn muốn tiếp nhận.

KẾ HOẠCH TỰ HỌC HIỆU QUẢ

Bản thân chúng ta mỗi khi muốn tự làm, hay tự học thì bản thân luôn cần phải có cho mình một hướng đi, một hoạch định rõ ràng.

Xem thêm: biển báo hiệu ưu tiên

Hãy tạo lập cho bản thân thói quen với việc tự học, tạo lập thời gian, không gian để chúng ta có thể tiếp thu kết học quả việc tự học một cách tốt nhất. Hiểu rõ hơn về tự học, sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường tự học.

Luôn đầu tư và đổi mới trong phương pháp học, cùng một cách học nhưng có rất nhiều cách thức cũng như phương pháp học khác nhau, hãy tìm cho mình một hướng đi phù hợp và khiến bản thân hứng thú nhất.

*

Bạn nên nhớ rằng khi chúng ta có đam mê có hứng thú thì công việc của chúng ta mới có thể đạt được những hiệu quả năng suất tốt nhất được. Tôi gọi đó là tự tạo ra khoảng ‘hạnh phúc’ trong chính lúc khó khăn nhất.

Hãy luôn kiên quyếttạo dựng kỷ luật cho riêng mình, đưa ra những luật ‘ngầm’ của chính mình nhưng đừng để bản thân bị áp lực, khoa học chứng minh rằng “khi não bộ bị áp lực bức ép đến một ngưỡng nhất định tùy theo thể trạng mỗi người mà không có tác động giải tỏa, nó sẽ rơi vào trạng thái thần kinh ức chế” trạng thái này không những khiến việc học của bạn trở lên không có hiệu quả mà nó còn để lại kí ức khiến lần học sau của bạn không còn tốt nữa. Vì thế hãy luôn tạo ra khoảng ‘hạnh phúc’ cho não bộ nhé

PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ CAO

– Tự sắp xếp thời gian phù hợp với mình nhất, học bất cứ lúc nào, nơi đâu bạn thấy tiện lợi và hứng thú, không phải lo chen chúc giữa mùa nóng trong những lò học thêm, bạn có thể ung dung ngồi điều hòa máy lạnh mà nghiên cứu, không sướng à?

– Tự khám phá ra điểm mạnh và sở thích của bản thân, lợi dụng điều đó để khiến việc tự học trở nên dễ thở. Đơn giản nhất là học tiếng Anh qua việc đọc Harry Potter, học Vật lý quang học với đạo cụ là đống gương hay kính cận, vô cùng thực tế và thú vị, nhỉ.

Xem thêm: Gợi Ý Cách Bố Trí Bảng Hiệu Đẹp Ấn Tượng Và Thu Hút, Bảng Hiệu Đẹp

– Học với tốc độ phù hợp với bạn, không phải lo cô giảng nhanh quá, cả lớp hiểu mà mình hỏi lại thì tự nhận là dốt(?!), cũng chẳng lo mình tốn thời gian với mấy món biết rồi, tự học những gì bạn còn yếu, quá hiệu quả và tiết kiệm thời gian còn gì?

*

– Tìm thấy điều bạn say mê trong môn học, và biến việc học thành điều bạn thích, chứ không chỉ là nghĩa vụ. Đừng tra tấn bản thân bằng cách căng tai nghe giảng thơ văn với cái đầu bốc hỏa vì nóng bức và ngột ngạt, tay thì chai phồng vì chép và chép, bạn thử tìm đọc những bài cảm nhận tác phẩm đó của những nhà phê bình tâm huyết mà xem, thật sự yêu thích tác phẩm nào đó, cảm hứng câu chữ sẽ tuôn ra dạt dào, chắc chắn mà!

– Học với bất kỳ ai bạn thích, kết hợp với cách hoạt động khác nữa. Cùng bạn ý luyện đề và chữa cho nhau, cũng lũ bạn thân dò bài nhau kết hợp ăn uống tụ tập, cũng vui đấy chứ, hơn nữa còn giúp nhau bù đắp những phần còn yếu của từng người. Gian nan cần vượt qua đây: Tự học thì rõ là phải siêu tự giác, cái gì cũng phải tự chủ, tự quản rồi, khó khăn đến mấy thì cũng phải động viên mình tự vượt qua thôi tình iu ạ! Bạn đã hiểu rõ tự học là gì thì nên bắt đầu ngay đi thôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button