Là gì

Uốn Ván Tiếng Anh Là Gì

Bệnh uốn ván là một bệnh cấp tính do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) tiết ra. Đó là một trực khuẩn bào tử, thon dài, kỵ khí, Gram dương, có trong đất và phân súc vật. Vậy uốn ván tiếng anh là gì?

Uốn ván tiếng anh là gì?

Uốn ván tiếng anh là gì? Bệnh uốn ván trong tiếng Anh được gọi là Tetanus.

Đang xem: Uốn ván tiếng anh là gì

Bệnh uốn ván là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong ở nhiều nước đang phát triển thuộc Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ, đặc biệt ở những vùng nông thôn và vùng nhiệt đới.

Hiện nay, ở Việt Nam bệnh uốn ván xuất hiện ở khắp các tỉnh trong cả nước

Uốn ván tiếng anh là gì? Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới trong những năm cuối của thể kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván SS ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ chết/mắc của uốn ván SS rất cao, có thể tới trên 80%, nhất là ở trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn. Tỷ lệ chết/mắc của uốn ván từ 10 – 90%, tỷ lệ chết cao nhất ở trẻ nhỏ và người có tuổi.

Hiện nay, ở Việt Nam bệnh uốn ván xuất hiện ở khắp các tỉnh trong cả nước. Chương trình loại trừ uốn ván SS được triển khai từ năm 1992. Trong giai đoạn 1996 – 2000, tỷ lệ mắc uốn ván SS trung bình năm của cả nước là 0,13/1.000 trẻ đẻ sống. Từ năm 2005, Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván SS theo quy mô huyện với tỷ lệ mắc uốn ván SS dưới 1/1.000 trẻ đẻ sống.

Uốn ván tiếng anh là gì? Triệu chứng của bệnh uốn ván

Thời kỳ ủ bệnh khoảng 4–21 ngày. Trực khuẩn uốn ván sẽ phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh – cơ từ đó khiến cho bệnh nhân bị co cứng cơ và trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật.

15% số trường hợp khởi phát bệnh trong vòng 3 ngày và 10% khởi phát bệnh sau 14 ngày. Uốn ván toàn thân là thể bệnh hay gặp nhất.

Ca bệnh điển hình: Nuốt khó và cứng hay đau các cơ cổ, vai, lưng. Kế tiếp các cơ khác cũng bị tăng trương lực gây ra cứng bụng và cứng các cơ ở gốc chi; do co cứng liên tục các cơ mặt, tạo ra một vẻ mặt nhăn nhó hay kiểu cười khẩy, cười nhăn, co cứng cơ lưng tạo ra một tư thế lưng cong ưỡn lưng.

Uốn ván toàn thân là thể bệnh hay gặp nhất

Ngoài ra, với những bệnh nhân nhẹ chỉ bị tình trạng cứng cơ và có một vài cơn co cứng hoặc không có cơn co cứng nào.

Thể vừa có dấu hiệu cứng hàm, khó nuốt, cứng cơ và các cơn co cứng.

Trường hợp nặng, bệnh nhân bị nhiều cơn kịch phát, có thể bị sốt (phần lớn không sốt). Nuốt khó hoặc chướng bụng làm cho bệnh nhân ăn uống khó khăn.

Uốn ván tiếng anh là gì? Uốn ván rốn: Uốn ván ở trẻ sơ sinh, thường khởi phát trong 2 tuần đầu sau khi sinh với các dấu hiệu: trẻ bỏ bú, cứng cơ và các cơn co cứng.

Uốn ván tiếng anh là gì? Nguồn lây nhiễm uốn ván

Trực khẩn uốn ván tồn tại trong ruột của súc vật, nhất là trong ruột các đại gia súc ăn cỏ như ngựa, trâu, bò… kể cả người, tại đây vi khuẩn cư trú một cách bình thường không gây bệnh.

Xem thêm: Phần Mềm Thiết Kế Nội Thất Sketchup, Thiết Kế Nội Thất Bằng Phần Mềm Sketchup

Nha bào uốn ván có thể tìm thấy trong đất và các đồ vật bị nhiễm phân súc vật hoặc phân người. Nha bào uốn ván có mặt ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên và có thể gây nhiễm cho tất cả các loại vết thương.

Thời kỳ lây truyền: Bệnh uốn ván, kể cả uốn ván sơ sinh, xảy ra tản phát đối với những người chưa được miễn dịch đầy đủ do ngẫu nhiên bị nhiễm nha bào uốn ván. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác.

Uốn ván tiếng anh là gì? Bệnh uốn ván có thể gặp bất kỳ thời gian nào trong năm, không mang tính chất mùa rõ rệt.

Độc tố của khuẩn này đi vào hệ thần kinh trung ương, bám vào các màng gangliosid của các xináp thần kinh, cản trở sự giải tỏa lệnh truyền ức chế từ các đầu dây thần kinh sinh co cứng toàn thân và những cơn co giật mạch cách hồi.

Thời gian ủ bệnh thường từ 5 -10 ngày, song có thể trải dài từ 2 đến 50 ngày. Bệnh nhân bị cứng hàm, khó nuốt, vật vã, cổ và tay chân cứng đơ, nhức đầu, sốt, viêm họng, rét lạnh, đau đớn, co cứng, gây ra một nét mặt như đang cười mà không nhúc nhích, lông mày nhướn cao; co thắt ở cơ bụng, cơ cổ, cơ lưng, gây ưỡn người, bí tiểu, táo bón, có thể hôn mê.

Với người lớn nên tiêm bắp duy nhất một liều 3.000 đ.v. globulin miễn dịch uốn ván

Uốn ván tiếng anh là gì?Biến chứng của bệnh Uốn ván

Hiện nay với tiến bộ của y học, tỉ lệ tử vong do Uốn ván đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh thường phức tạp do bệnh nhân đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Co thắt và co giật các cơ.Trong cơn giật, bệnh nhân có thể tím tái do suy hô hấp, vã mồ hôi, uốn cong người lên hoặc sang một bên, có thể gây các biến chứng trong cơn như: Đứt và rách cơ, gẫy xương, co thắt họng, cứng cơ hoành và thanh quản, gây ngạt và tử vong đột ngột.Thở nhanh, suy hô hấp, nhiễm trùng phế quản, xẹp phổi, nghẽn mạch phổi.Rối loạn nhịp tim,tắc mạch, suy tim, hôn mê, viêm phổi và các nhiễm trùng khác…Liệt thần kinh sọ, rối loạn tâm thần.Trẻ em và người già là những đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất nếu bị Uốn ván.

Điều trị và phòng ngừa bệnh uốn ván

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội) cho biết, bệnh nhân uốn ván cần được chăm sóc trong một căn phòng yên tĩnh để các bác sĩ tiện theo dõi tim, phổi, đồng thời hạn chế mọi sự kích thích. Trước tiên, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng độc tố uốn ván. Loại thuốc này có tác dụng vô hiệu hóa những độc tố đang tồn tại trong máu cũng như ở tại vết thương để nhằm làm giảm nguy cơ tử vong.

Tiếp theo, bệnh nhân nhiễm khuẩn uốn ván sẽ được uống kháng sinh để tiêu diệt tận gốc tế bào thực vật là nguồn sản sinh ra độc tố. Đồng thời cũng phải điều trị đặc hiệu với tình trạng nhiễm khuẩn do các vi khuẩn khác gây ra.

Trong những trường hợp nặng, nếu bệnh nhân lên cơn co giật và hôn mê sâu thì cần có sự hỗ trợ của máy thở. Bác sĩ sẽ phải mở khí quản để kết hợp với máy thở, bên cạnh đó là tiến hành điện giải, truyền dịch để tăng cường dinh dưỡng. Cuối cùng, khi bệnh nhân đã hồi phục thì sẽ được tiêm vắc xin để chủ động miễn dịch với bệnh.

Đã có vacxin tiêm phòng uốn ván bệnh học. Khi mắc bệnh, nguyên tắc chung là để bệnh nhân nằm nghỉ và được luồn ống duy trì khí đạo đầy đủ. Có thể cần đặt ống vào dạ dày để cho ăn; bồi bổ bằng tiêm truyền tĩnh mạch. Do có thể bị táo bón và bí tiểu nên cần giữ cho phân niềm, đặt ống ở trực tràng và ống thông bàng quang, cần codein đề giảm đau nhức, cần kháng độc tố đã bám vào màng khớp thần kinh.

Xem thêm: giá inox để đồ

Trên đây là những thông tin uốn ván tiếng anh là gì.Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button