Là gì

Urobilinogen Là Gì ? Ý Nghĩa Từng Thông Số Trong Xét Nghiệm Nước Tiểu

Urobilinogen trong nước tiểu giúp gợi ý chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến gan hay túi mật. Vậy urobilinogen là gì và ý nghĩa của chúng trong xét nghiệm nước tiểu?

*

Tổng phân tích nước tiểu là gì?

Tổng phân tích nước tiểu hay còn gọi là xét nghiệm nước tiểu. Đây là loại xét nghiệm cơ bản, phổ biến trong xét nghiệm lâm sàng. Phương pháp này được sử dụng hầu hết tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân,…

Đang xem: Urobilinogen là gì

Tổng phân tích nước tiểu thường được sử dụng trong các chẩn đoán và theo dõi các bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, các bệnh liên quan đến gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu, đái máu, phát hiện sớm các ngộ độc thai nghén. Bình thường, trừ tỷ trọng và pH nước tiểu sẽ có giá trị cụ thể, các chất bất thường trong nước tiểulà những chất có nồng độ rất thấp trong nước tiểu, khi xuất hiện trong nước tiểu với nồng độ cao có liên quan đến các bệnh lý gan, mật thận,…

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu được thực hiện bằng cách lấy mẫu nước tiểu từ bệnh nhân trong một cốc chứa mẫu. Thông thường, chỉ cần một lượng nhỏ nước tiểu để phân tích bằng que thử.

Các bệnh nhân thường được chỉ định xét nghiệm nước tiểu khi tiến hành xét nghiệm tổng quát, khám bệnh định kỳ, chuẩn bị trước khi phẫu thuật,..

Xem thêm: Khái Niệm Công Nghệ Là Gì Và Công Nghệ Là Gì? Vai Trò Của Khoa Học Và Công Nghệ

Urobilinogen là gì?

Urobilinogen ( URO) là một thông số có trong xét nghiệm nước tiểu. Khi hồng cầu già thoái hoá, tạo ra sản phẩm là bilirubin. Bilirubin tiếp tục thoái hoá tạo ra Urobilinogen. Bình thường, chỉ có một lượng nhỏ urobilinogen được tìm thấy trong nước tiểu, làm cho nước tiểu có màu vàng nhạt.

Urobilinogen trong nước tiểu giúp gợi ý chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến gan, túi mật. Urobilinogen thấp hoặc tăng cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh về gan (xơ gan, viêm gan), hoặc đường mật bị tắc nghẽn.

Urobilinogen thấp hoặc cao trong nước tiểu phản ánh điều gì

Chỉ số bình thường của urobilinogen trong nước tiểu là : 0.2 – 1.0 mg/dL

Urobilinogen sẽ giảm khi

Tắc nghẽn đường dẫn mậtTắc nghẽn mạch máu ganChức năng gan bị suy giảm

Urobilinogen tăng cao khi

Viêm gan, xơ gan, tổn thương gan do thuốc hoặc độc chấtThiếu máu tán huyết

Dấu hiệu nhận biết sự bất thường của Urobilinogen trong nước tiểu

Vàng da, vàng mắtBuồn nônNước tiểu đổi màu sẫmĐau và sưng ở vùng hạ sườn phảiNgứa daMệt mỏi, chán ănĐau nhức khớp

Urobilinogen là một chỉ số quan trọng, giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến các vấn đề gan, mật,.. Bạn nên tiến hành khám sức khoẻ tổng quát 6 tháng 1 lần để có thể kịp thời phát hiện những vấn đề của cơ thể.

Xem thêm: live là gì

Phương Đông là đơn vị cung cấp máy xét nghiệm nước tiểu uy tín, chất lượng đến từ hãng sản xuất Analyticon.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệTẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button