Là gì

“Hậu Vận Là Gì – Làm Thế Nào Để Biết Thời Vận Của Mình

Văn hóa truyền thống cho rằng vận mệnh của con người là có thể biết trước được, đồng thời người xưa cũng rất coi trọng việc dự đoán vận mệnh của một người. Đây chính là điều mà cổ nhân gọi là “thông hiểu số mệnh”.

Đang xem: Vận là gì

*

(Tranh minh họa qua Kknews.cc)Mạnh Tử nói: “Việc mình không có ý làm mà thành, đó là do ý Trời vậy. Việc gì mình không mong cầu mà tự nhiên tới, đó là do mệnh Trời vậy.”Trong “Đổng Trọng Thư truyện” có viết: “Thiên lệnh chi vị mệnh”, lệnh của Trời được gọi là mệnh. Bởi vậy, “mệnh” và Trời là có liên quan với nhau, cũng được gọi là “nhân mệnh quan thiên”. Vậy nên, mệnh cũng được gọi là “thiên mệnh”, là tiên thiên, là điều “khi sinh mang theo đến”, hay cũng nói là Trời định.Khổng Từ giảng: “Bất tri mệnh, vô dĩ vi quân tử dã”, người không biết mệnh thì không phải là người quân tử. Khổng Tử cũng cho rằng: “Ngũ thập nhi tri thiên mệnh”, con người khi đến tuổi 50 thì nên hiểu được thiên mệnh là gì.Vì sao cần biết được mệnh? Cổ nhân giảng: “Dự tắc lập, bất dự tắc phế”, ý tứ là việc gì mà có sự chuẩn bị trước thì cũng sẽ thành, không có sự chuẩn bị trước thì thường sẽ dở dang. Từ xưa đến nay, cầu lợi tránh hại, cầu may tránh hung là bản năng của con người. Biết được vận mệnh thì có thể ứng phó được với những điều nguy hiểm xảy ra trong đường đời phía trước.

Xem thêm: In Túi Giấy Theo Yêu Cầu Đẹp Rẻ Lấy Nhanh, Xæ°Æ¡Ì‰Ng In TuìI Giã¢ÌY Theo Yãªu Cã¢Ì€U Tp

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là “biết mệnh” thực sự.“Biết mệnh” thực sự thể hiện qua những câu nói như: “Sống chết có số, phú quý do trời”, “Đại phú nhờ vào mệnh, tiểu phú nhờ vào cần”, “Cái được là do ta may mắn, cái mất là do mệnh của ta”“Một đời đều là mệnh, nửa điểm không do người”… Đây đều là quan niệm của con người chân chính tin vào mệnh. Vậy nên, người xưa giảng rằng, “Bằng lòng với mệnh trời thì không có lo lắng”.

Xem thêm: Thiết Kế Bảng Hiệu Pccc ) – Làm Bảng Hiệu Phòng Cháy Chữa Cháy (Pccc)

Chưa hết, trong kinh điển của người xưa thì có một phần trọng yếu nói về mệnh. Dịch Kinh trong Tứ Thư Ngũ Kinh được xếp hạng đứng đầu trong các kinh thời cổ đại, nó vượt qua cả Khổng giáo, bởi vì Khổng Tử cũng chỉ là chỉnh lý, ghi chép Dịch Kinh, sau đó dành cả đời tham ngộ mà thôi. Mà Dịch Kinh trên thực tế là một bộ sách tràn đầy các vấn đề về âm dương, thái cực, bát quái, bói toán. Hệ Từ trong Dịch Kinh chính là dùng thể Từ (một thể loại văn học cổ điển của Trung Hoa) để gieo quẻ đối với quẻ tượng. Cuốn Dịch Truyện đi kèm chính là những chú thích, nhận thức tâm đắc trong nghiên cứu Dịch Kinh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button